Hoạt động trải nghiệm về nguồn của Trường THCS Trần Phú

Thực hiện Kế hoạch của Liên đội trường THCS Trần Phú về đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng hình thành và phát triển năng lực học sinh, đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và dạy học tích hợp. Ngày 07/4/2018 Liên đội nhà trường đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh các khối lớp về thăm Nghĩa Trang liệt sĩ Buôn Ma Thuột, Nhà Đày Buôn Ma Thuột, Bảo Tàng Cà Phê, Khu du lịch Suối Ong và Bảo Tàng DakLak. Đây thực sự hoạt động bổ ích, thiết thực, là hành trình về nguồn nhiều ý nghĩa.

Từ thị xã Buôn Hồ, sau gần 1 giờ xe chạy, đoàn đã đến TP Buôn Ma Thuột. Trong tiết trời hửng nắng, Đoàn CBGV và học sinh nhà trường đã cung kính cúi đầu thắp nén hương tưởng nhớ những người đã hi sinh vì Tổ Quốc.

Tiếp theo, Đoàn đến Nhà Đày Buôn Ma Thuột, di tích lịch sử này là minh chứng cho những tội ác của thực dân Pháp trong suốt những năm từ 1930 đến 1945, là nơi giam giữ những người tù Cộng sản kiên trung, nơi tỏa sáng của những tấm lòng yêu nước. Tại nơi này, các em học sinh được hướng dẫn viên dẫn đi thăm Nhà Đày và các em có thể hình dung một cách rõ nét hơn về những năm tháng gian khổ, nhưng hào hùng của những người chiến sĩ cách mạng nơi đây.

Rời khu di tích Nhà Đày, Đoàn di chuyển đến Bảo tàng Thế giới Cà phê, nơi đây được xây dựng với kiến trúc nương theo không gian quen thuộc đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên linh thiêng. Các em được thăm và chiêm ngưỡng không gian trưng bày bảo tàng, không gian triển lãm, không gian thư viện ánh sáng, không gian thưởng lãm cà phê, không gian hội thảo…

Sau thời gian nghỉ trưa, cả đoàn đến với khu du lịch Suối Ong. Có thể nói, ngoài việc được trải nghiệm thì các em còn được thỏa sức vui chơi, hòa mình với thiên nhiên sau những giờ học căng thẳng

Bảo Tàng DakLak là nơi cuối cùng Đoàn đặt chân đến. Các em học sinh được hướng dẫn viên dẫn đến thăm không gian lịch sử, trưng bày hiện vật, hình ảnh về vật dụng của người cổ đại, vũ khí chiến đấu phục vụ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hình ảnh ốc hóa thạch, những chén đĩa cổ và các dụng cụ trong sinh hoạt thời kháng chiến; các hình ảnh, phim và tư liệu về các chiến dịch trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

Chuyến trải nghiệm này  thực sự là hành trình về nguồn nhiều ý nghĩa, là kỉ niệm đẹp, ấn tượng, khó phai mờ trong trái tim của thày và trò trường THCS Trần Phú! Nhà trường và Liên đội trân trọng cảm ơn Ban đại diện cha mẹ học sinh  đã đồng hành chia sẻ với thầy trò chúng tôi trong chuyến trải nghiệm sáng tạo ý nghĩa này!